กองทุนภาคประชาสังคม

โซไรดา ซาลวาลา ผู้พิทักษ์ช้างไทย

ช้าง เป็นสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของไทยเรามาช้านาน โดยเฉพาะในสมัยโบราณ ช้างถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญมาก เป็นทั้งพาหนะ แรงงาน และช่วยเหลือทางด้านกองทัพ แต่ปัจจุบันพบว่า ประชากรช้างได้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ทั้งสาเหตุจากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์ ด้วยเหตุนี้มูลนิธิที่ต้องการช่วยเหลือและรักษาพันธุ์ช้างเอาไว้จึงได้ก่อกำเนิดขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “มูลนิธิเพื่อนช้าง” แต่ความสำเร็จของมูลนิธินี้คงจะเป็นไปไม่ได้หากไม่มีเธอผู้นี้ “โซไรดา ซาลวาลา”

โซไรดา ซาลวาลา (Soraida Salwala) เกิดเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2500 ที่กรุงเทพฯ แนวความคิดในเชิงอนุรักษ์ของเธอเริ่มมาจากความรักที่มีต่อสัตว์ต่างๆ โซไรดาเริ่มศึกษาพืชพันธุ์และสัตว์ป่าในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติตั้งแต่อายุแปดขวบ โดยใช้เวลาในช่วงสุดสัปดาห์ในการค้นคว้าข้อมูล

ย้อนไปเมื่อเธอยังเด็ก โซไรดาเดินทางไปต่างจังหวัดพร้อมกับครอบครัว ระหว่างทางเธอมองเห็นช้างตัวใหญ่ มีงานอนอยู่ข้างถนน พร้อมกับชายคนหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นเจ้าของ นั่งร้องไห้อยู่ข้างๆ เธอพูดกับคุณพ่อว่า “ลุงช้างเป็นอะไรคะ” “เราพาลุงช้างไปหาหมอนะคะ” คุณพ่อได้อธิบายว่า ลุงช้างตัวใหญ่ไม่มีใครรักษาหรอก …

เธอนั่งอยู่บนรถไม่ได้ลงไปดู แต่เมื่อรถแล่นผ่าน มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด... ในตอนนั้นเธอไม่เข้าใจ ว่ามันคืออะไร แต่เมื่อเติบโตมา ความทรงจำเหล่านั้นไม่อาจลืมเลือน เธอได้เข้าใจว่าเสียงปืนในวันนั้น คือ สิ่งที่เจ้าของลุงช้างใช้หยุดความทรมานจากอาการบาดเจ็บ เพราะในสมัยก่อนไม่มีใครรักษาช้าง

การตายอย่างน่าสลดใจของช้างทำให้เธอมีความมุ่งมั่นที่จะก่อตั้งสถานที่สำหรับอนุรักษ์ช้างไทยมากยิ่งขึ้น   นับแต่นั้นเธอจึงให้ความสนใจข่าวคราวเกี่ยวกับช้างมาโดยตลอด

เมื่อเรียนจบ โซไรดาช่วยงานธุรกิจที่บ้านได้ระยะหนึ่งจึงตัดสินใจออกมาตั้งมูลนิธิเพื่อนช้าง โดยเริ่มต้นเรียนรู้งานจากการเป็นนักอนุรักษ์ซึ่งเกิดจากความสนิทสนมกับ น.พ.บุญส่ง เลขะกุล นักธรรมชาติวิทยา เพราะเป็นคนไข้ประจำของคุณหมอ จากนั้นได้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายจัดหาทุนให้มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ซึ่งน.พ.บุญส่งเป็นผู้ก่อตั้ง

ภายหลังแยกตัวออกมาร่วมกับคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อช้าง ก่อตั้ง “มูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อช้างเอเชียและโรงพยาบาลช้าง” (Friends of the Asian Elephant Foundation) แห่งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2536 ที่ จ.ลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือช้างให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและสามารถดำรงพันธุ์และปรับตัวอยู่ในสภาพธรรมชาติได้

ไม่ใช่แค่ทำเพื่อช้าง โซไรดา ยังมีบทบาทเป็นกรรมการในหลายองค์กรเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่า และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

จากสิ่งดีๆ ที่เธอทำ หลายฝ่ายต่างยกย่องให้เกียรติมากมาย อาทิ ได้รับพระราชทานใบประกาศเกียรติคุณอนุรักษ์สัตว์ป่า 999 จากพระหัตถ์เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบิร์ก (2532), เป็น 1 ใน 9 กุลสตรีแห่งปี 2542 พร้อมรับโล่เกียรติคุณ จากนิตยสารกุลสตรี, Discovery International ทำสารคดีเชิงอัตชีวประวัติโซไรดา ซาลวาลา เผยแพร่ทางช่อง Discovery เพื่อสดุดีบุคคลธรรมดาที่มีวิถีชีวิตหลากหลาย ความสำเร็จที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น, สำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ยกย่องให้เป็น ‘สตรีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดีเด่น’ เนื่องในวันสตรีสากล ปี 2548 เป็นต้น

“บางท่านที่คิดว่า แค่สัตว์ตัวเดียว ไม่เห็นต้องลงทุนรักษากันหลายแสนหรือเป็นล้านบาท อันนั้นดิฉันก็เคารพในความคิดท่าน แต่ในความคิดของตัวโซไรดาเองในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯองค์กรและเพื่อนช้างทั้งหมด เราคิดแตกต่างกันเพราะเราต้องการที่จะลด การสูญเสีย และพยายามให้ความเจ็บปวดทรมานนั้นเกิดกับช้างน้อยที่สุด ถ้าไม่สามารถรักษาชีวิตได้ ก่อนจะหมดลมก็ต้องหมดลมด้วยอาการสงบ

คำพูดและแววตาของเธอขณะที่พูดออกมานั้นเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นอย่างยิ่งเชื่อได้ว่าวันพรุ่งนี้และวันต่อๆไปหัวใจของเธอจะยังคงเต็มร้อยในสิ่งที่ทำตลอดไป........

ปัจจุบัน มูลนิธิเพื่อนช้าง ภารกิจของเพื่อนช้าง ยังคงดำเนินการ และรอคอยความหวังดีจากทุกๆ คน ร่วมเป็นกำลังใจให้ช้าง และเพื่อนช้างได้ที่ www.elephant-soraida.com

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :               www.neutron.rmutphysics.com, www.oknation.net

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : www.mcot.net, chor-chang.exteen.com

 

Tag


powered by CIVIL SOCIETY EMPOWERMENT INSTITUTE